• 8 điều lưu ý khi nhà đầu tư muốn đổ vốn vào Condotel ven biển

  Condotel đã làm mưa làm gió trên thị trường bất động sản như thế nào? Nhiều dự án căn hộ khách sạn đã triển khai tại các khu du lịch biển ở Việt Nam như Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc. Nhưng muốn đổ vốn vào Condotel ven biển, nhà đầu tư cần lưu ý 8 điều sau đây...

  Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với các sản phẩm đa dạng như biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố thương mại, căn hộ khách sạn - condotel ven biển sẽ thống trị thị trường bất động sản nghỉ dưỡng,

  Không ít các dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng đã hoàn thành tại các trung tâm du lịch của Việt Nam như Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc bùng nổ với sự xuất hiện của mô hình căn hộ - khách sạn tại Việt Nam đã tạo nên một xu hướng đầu tư mới ngày càng trở nên mạnh mẽ trên thị trường bất động sản du lịch này.

  8 điều lưu ý khi nhà đầu tư muốn đổ vốn vào Condotel ven biển

  Biển là tiêu chí cực kỳ quan trọng trong việc chuyển hướng của đa số nhà đầu tư Condotel

  Nhưng, một số khu phức hợp thương mại căn hộ - khách sạn đang và sẽ triển khai cũng vất phải nhiều vấn đề về thủ tục pháp lý, giới hạn về thời gian sở hữu... mà nhà đầu tư cần nắm rõ khi đổ vốn vào phân khức Condotel ven biển:

  Thứ 1 - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu Condotel

  Hầu hết người mua Condotel ven biển  đều gặp khó khăn trong việc xin cấp Giấy chứng nhận vì pháp luật chưa có cơ chế rõ ràng cho vấn đề này. 

  Giấy chứng nhận chủ sở hữu Condotel mới có thể thể chấp chính tài sản hợp pháp của mình, để vay vốn từ ngân hàng và các tổ chức tín dụng khi cần thiết.

  Thứ 2 - Thời hạn sở hữu condotel ven biển.

  Nhà đầu tư bất động sản  nghỉ dưỡng đều có mong muốn được sở hữu lâu dài, vừa cho mục đích đầu tư, kinh doanh khai thác  cho thuê trong thời điểm hiện tại vừa là một tài sản để lại cho con cháu mai sau.

  Các địa phương có dự án biệt thự nghỉ dưỡng phát triển mạnh mẽ trong thời gian vừa qua là Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc đã cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ thành đất ở.

  Nhưng phương án chuyển đổi này chưa được áp dụng tương tự đối với Condotel ven biển, theo đó các dự án Condotel ven biển  chưa được chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Nhiều địa phương được các doanh nghiệp đầu tư đã vượt rào để lách luật và tạo cơ sở để người mua Condotel tại các trọng điểm du lịch này được sở hữu lâu dài.

  8 điều lưu ý khi nhà đầu tư muốn đổ vốn vào Condotel ven biển

  Hầu hết các dự án Condotel ven biển chưa được chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang đất ở...

  Thứ 3 - Khó khăn khi tiếp cận với nguồn vốn vay Ngân Hàng. 

  Đầu tư Condotel ven biển  gặp khó khăn trong việc xin cấp Giấy chứng nhận đối với căn hộ - khách sạn đã mua nên họ không thể tiếp cận các nguồn tín dụng ngân hàng nhằm giải quyết khó khăn tài chính khi đầu tư Condotel ven biển.

  Thế chấp căn hộ khách sạn - Condotel nghỉ dưỡng để vay vốn gặp nhiều khó khăn vì chưa có quy định và hướng dẫn ưu tiên cho và Condotel ven biển  nói riêng.

  Thứ 4 - Hợp đồng mua bán chuyển nhượng Condotel.

  Pháp luật kinh doanh bất động sản  mới chưa có quy định chi tiết về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán công trình (không phải là nhà ở) hình thành trong tương lai và chưa có hướng dẫn cụ thể về thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán công trình hình thành trong tương lai, mà chỉ quy định chi tiết đối với trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở gắn liền với đất.( theo Điều 59 Luật kinh doanh bất động sản)

  Video giới thiệu dự án Vinpearl Riverfront Condotel toạ lạc bên cầu sông Hàn - Đà Nẵng

  Thứ 5: Quy định pháp luật liên quan Condotel ven biển chưa thật sự đầy đủ.

  Hình thức đầu tư Condotel ven biển  là đòi hỏi phải có cơ chế cấp thiết nhằm điều chỉnh thực trạng, đón bắt xu thế phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Cho nên, đất xây dựng condotel ven biển chưa được đưa vào quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án trên cơ sở phù hợp với quy hoạch chung của bãi biển khu vực dự án du lịch nghỉ dưỡng.

  Pháp luật hiện hành quy định các dự án đầu tư bất động sản  phải phù hợp với quy hoạch và đất tại các dự án phát triển du lịch khu vực ven biển thường được quy hoạch là đất thương mại dịch vụ và cho thuê có thời hạn.

  Thứ 6 - Quy chế quản lý vận hành condotel ven biển chưa rõ ràng

  Condotel vẫn chưa được áp dụng một số quy chuẩn giống như căn hộ chung cư nhưng trên thực tế mô hình condotel lại gần giống với căn hộ chung cư hơn so với các khách sạn thông thường và Condotel ven biển  đang được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn.

  Condotel ven biển lại thiếu quy định về quy chế quản lý, vận hành riêng như cơ chế quản lý như quản lý khách sạn.. Condotel ven biển  cũng cần một cơ chế quản lý, vận hành khác biệt so với nhà chung cư như một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng.

  Việc ban hành quy chuẩn kỹ thuật riêng cho Condotel ven biển  trên cơ sở phù hợp với mục đích, yêu cầu sử dụng của dòng bất động sản nghỉ dưỡng này cần phải có lộ trình và thời gian tương đối dài.

  8 điều lưu ý khi nhà đầu tư muốn đổ vốn vào Condotel ven biển

  Condotel ven biển bùng nổ tại các khu du lịch như Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc

  Thứ 7 - Đầu tư hạ tầng kỹ thuật dự án thiếu sự đồng bộ chung

  Dự án bất động sản  nghỉ dưỡng gắn liền với dịch vụ du lịch cần đầu tư đồng bộ cả trong và ngoài dự án để đảm bảo tính xanh, sạch, đẹp cũng như đầy đủ hạ tầng, tiện ích khi đi vào khai thác của sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng.

  Các chủ đầu tư bất động sản  nghỉ dưỡng triển khai dự án rất nhanh, trong vòng một năm có thể hoàn thành cả khu phức hợp biệt thự -căn hộ - khách sạn nghỉ dưỡng nhưng tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật và tiện ích của dự án thường rất chậm vì nhiều lý do khác nhau.

  Chính về thế, ưu tiên phát triển hạ tầng kỹ thuật và các tiện ích xung quanh các dự án bất động sản  nghỉ dưỡng để đảm bảo tính đồng bộ và hiệu quả khai thác dự án condotel ven biển...

  8 điều lưu ý khi nhà đầu tư muốn đổ vốn vào Condotel ven biển

  Nhiều dự án căn hộ - khách sạn nghỉ dưỡng thiếu sự đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và tiện ích dịch vụ...

  Thứ 8 - Cá nhân nước ngoài bị hạn chế sở hữu condotel ven biển

  Cá nhân nước ngoài chưa được mua Condotel ven biển để đầu tư kinh doanh và cũng bị hạn chế đối với cá nhân nước ngoài khi sở hữu condotel ven biển tương tự như đối với nhà ở như: hạn chế số căn được sở hữu trong một khu vực, hạn chế về thời hạn sở hữu. Nhà đầu tư  nước ngoài cá nhân không thuộc nhóm đối tượng được mua condotel ven biển trong khi thực tế cho thấy rất nhiều cá nhân nước ngoài có nhu cầu đầu tư vào loại hình bất động sản  này (theo Khoản 2 Điều 14 Luật kinh doanh bất động sản quy định)....

  goo.gl/forms/iCgKGEbeUKXW7Rd73

   

  Ngày đăng: 08-02-2017 1,471 lượt xem
Chat Zalo
Chat Facebook
0942 999 908